ภาพถ่าย (จากซ้ายไปขวา): Anthony Albanese, Joe Biden และ Rishi Sunak ระหว่างการประกาศ AUKUS ที่ Naval Base Point Loma ในซานดิเอโกเมื่อวันที่ 18 มีนาคม เครดิต: Alex Ellinghausen

โดย ธาลิฟ ดีน

สหประชาชาติ (IDN) — ข้อตกลงไตรภาคีระหว่างสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาในการจัดหาเรือดำน้ำนิวเคลียร์ (SSNs) ให้กับออสเตรเลีย ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 13 มีนาคม — กำลังคุกคามที่จะส่งผลกระทบไปทั่วโลก

แถลงการณ์ร่วมของทั้งสามประเทศ (AUKUS) อธิบายว่าเรือดำน้ำรุ่นนี้เป็น เรือ ดำน้ำ ที่พัฒนาแบบไตรภาคี ตามการออกแบบรุ่นต่อไปของสหราชอาณาจักร ซึ่งรวมเอาเทคโนโลยีจากทั้งสามประเทศ รวมถึงเทคโนโลยีเรือดำน้ำสหรัฐที่ทันสมัย

ออสเตรเลียและสหราชอาณาจักรจะใช้ SSN-AUKUS เป็นเรือดำน้ำแห่งอนาคต และทั้งสองประเทศจะเริ่มทำงานเพื่อสร้าง SSN-AUKUS ในอู่ต่อเรือในประเทศของตนภายในทศวรรษนี้

Tariq Rauf อดีตหัวหน้าฝ่ายการตรวจสอบและนโยบายความปลอดภัยที่สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( IAEA ) บอกกับ IDN ว่ามีการยืนยันการจัดหา SSN จากสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาไปยังออสเตรเลีย ซึ่งเป็นรัฐที่ไม่ใช่อาวุธนิวเคลียร์ - บทบัญญัติการเพิ่มจำนวนและการตรวจสอบ จะเปิดกล่อง Pandora's Box ของการเพิ่มจำนวนเรือดำน้ำนิวเคลียร์ที่สามารถกระตุ้นให้ผู้อื่นปฏิบัติตาม เช่น แคนาดา อิหร่าน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้?

"เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่ IAEA ดูเหมือนจะไม่สนับสนุนการพัฒนาแนวทางการป้องกันและวัตถุประสงค์ทางเทคนิคสำหรับการขับเคลื่อนนิวเคลียร์ของกองทัพเรือในรัฐที่ไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ เช่น ออสเตรเลียและบราซิล ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาหลังจากการประกาศของ AUKUS ในเดือนกันยายน 2021" เขาเพิ่ม.

นอกจากนี้ Rauf กล่าวว่าคณะกรรมการ IAEA ดูเหมือนจะถูกข่มขู่ที่จะไม่เรียกร้องให้สำนักเลขาธิการ IAEA ทำงานเพื่อพัฒนาแนวทางการป้องกันที่จำเป็นและวัตถุประสงค์ทางเทคนิคที่ระบุไว้ข้างต้น หรือให้มีการตรวจสอบประเด็นการป้องกันอย่างจริงจัง

"นอกจากนี้ ดูเหมือนว่าตัวแทนของบางรัฐจะสนใจการวิพากษ์วิจารณ์อย่างถูกๆ ของผู้แสดงความคิดเห็นอิสระ มากกว่าที่จะส่งเสริมการอภิปรายทางเทคนิคอย่างตรงไปตรงมา"

“ไม่น่าแปลกใจในยุคปัจจุบัน (และ) ไม่ต้องพูดถึงว่าเรากำลังอยู่ในช่วงครบรอบ 20 ปีของการให้ข้อมูลที่เข้าใจผิดโดยผู้นำบางคนเพื่อแสดงให้เห็นถึงการรุกรานอิรักอย่างผิดกฎหมาย (ในเดือนมีนาคม 2546)”

การยกเว้นการขับเคลื่อนนิวเคลียร์ของกองทัพเรือจากการตรวจสอบและติดตามของ IAEA อาจนำไปสู่สถานการณ์ในอนาคตเช่นเดียวกับในปี 1991 หลังจากสงครามอ่าวครั้งแรก เมื่อโลกต้องประหลาดใจที่ค้นพบ โครงการ พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่ตรวจไม่พบ และกิจกรรมนิวเคลียร์ที่ไม่ได้ประกาศ Rauf ประกาศ

ตั้งแต่ปี 2023 บุคลากรทางทหารและพลเรือนของออสเตรเลียจะรวมเข้ากับกองทัพเรือสหรัฐฯ กองทัพเรือ และในฐานอุตสาหกรรมเรือดำน้ำของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเพื่อเร่งการฝึกอบรมบุคลากรของออสเตรเลีย ตามข้อมูลของ AUKUS

สหรัฐอเมริกาวางแผนที่จะเพิ่มการเยี่ยมชมท่าเรือ SSN ในออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2566 โดยกะลาสีชาวออสเตรเลียจะเข้าร่วมกับลูกเรือของสหรัฐอเมริกาเพื่อฝึกอบรมและพัฒนา สหราชอาณาจักรจะเพิ่มการเยือนออสเตรเลียในปี 2569

เร็วที่สุดในปี 2027 สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรวางแผนที่จะเริ่มหมุนเวียน SSN ไปยังออสเตรเลียเพื่อเร่งการพัฒนาบุคลากรทางเรือของออสเตรเลีย แรงงาน โครงสร้างพื้นฐาน และ ระบบกำกับดูแลที่จำเป็นในการสร้างขีดความสามารถ SSN อธิปไตย

ศาสตราจารย์คลินตัน เฟอร์นันเดส อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองในกองทัพออสเตรเลีย เขียนในหนังสือพิมพ์ Sydney Morning Herald เมื่อวันที่ 18 มีนาคม เตือนว่า ข้อตกลงเรือดำน้ำมูลค่า 368,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียทำให้ออสเตรเลียอยู่ในเส้นทางที่ยากต่อการจากไป

ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งออสเตรเลียซื้อเรือดำน้ำจากสหรัฐฯ และอังกฤษ “หมายถึงอนาคตของประเทศเหล่านั้นที่เชื่อมโยงกับเรามานานหลายทศวรรษ”

“อันตรายคือ กองกำลัง ป้องกัน ของเรา กลายเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพสหรัฐฯ แทนที่จะเป็นกองกำลังอธิปไตย” เขากล่าว

คำสำคัญที่ในที่นี้คือความสามารถในการทำงานร่วมกัน: เพื่อดำเนินการภายในกลยุทธ์ของมหาอำนาจโดยการสนับสนุนความสามารถเฉพาะกลุ่มที่ได้รับเลือกมาอย่างดีเพื่อเพิ่มกำลังที่ใหญ่กว่า AUKUS หมายความว่า กองกำลัง ป้องกัน ประเทศออสเตรเลีย จะทำงานร่วมกันได้ แม้ใช้แทนกันได้กับกองกำลังของสหรัฐฯ และอังกฤษ เฟอร์นันเดสประกาศ

“การทำงานร่วมกันเป็นศูนย์กลางของแนวทางการทำสงครามของออสเตรเลีย และความสำคัญที่เหนือกว่านั้นมีรากฐานทางประวัติศาสตร์ที่ลึกซึ้ง แม้กระทั่งก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ออสเตรเลียปฏิเสธปืนไรเฟิล Ross ของแคนาดาโดย หันไปใช้ Lee-Enfield ของอังกฤษเป็นอาวุธมาตรฐานเนื่องจากความสามารถในการทำงานร่วมกัน”

รัฐมนตรี ว่าการกระทรวง กลาโหม ในปี 1909 เป็นผู้สนับสนุนอย่างไม่ละอายต่อเอกราชของออสเตรเลีย แต่เขา ตระหนักดี ถึงความจำเป็นในการทำงานร่วมกัน มันทำให้รู้สึกดี; บริเตนเป็นผู้นำของจักรวรรดิ์ และออสเตรเลียเป็นอาณาจักรที่ปกครองตนเองในอาณาจักรนั้น เฟอร์นานเดสตั้งข้อสังเกต

ส่วนหนึ่งของการวิจัยการดำเนินงานในอนาคตของมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า จิตสำนึกแบบกึ่งจักรพรรดินั้นแฝงอยู่ในแนวคิดเรื่องความปลอดภัยและอัตลักษณ์ของออสเตรเลีย และยังคงเป็นหัวใจสำคัญของ AUKUS โดยมีความสำคัญเหนือเป้าหมายอื่นๆ เช่น การพึ่งพาตนเองในการป้องกันประเทศและค่า ใช้ จ่าย กลุ่มภัยคุกคาม ความเสี่ยง และโอกาสที่กองกำลังทหารจะต้องเผชิญในอนาคต

ในแถลงการณ์ร่วมที่ออกเมื่อวันที่ 13 มีนาคม แสดงให้เห็นถึงเหตุผลของการตัดสินใจ ทั้งสามประเทศกล่าวว่าประโยชน์ของการเป็นหุ้นส่วน AUKUS จะขยายไปทั่วภูมิภาคอินโดแปซิฟิก ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกและเกือบสองในสามของ เศรษฐกิจของโลก

"เป็นการเสริมความแข็งแกร่งโดยรวมของเราโดยการสานพันธมิตรและพันธมิตรข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกและอินโดแปซิฟิกให้ใกล้ชิดกันมากขึ้นเพื่อสนับสนุนระบบระหว่างประเทศที่สนับสนุนวัตถุประสงค์เหล่านี้"

"การปรับปรุงกองเรือดำน้ำให้ทันสมัยของออสเตรเลียจะเป็นการดำเนินการต่อเนื่องยาวนานหลายทศวรรษที่ผูกมัดประเทศของเราให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ในขณะที่เราตระหนักถึงโอกาสนี้เคียงข้างกัน"

ถ้อยแถลงยังระบุด้วยว่า การที่ออสเตรเลียเข้าซื้อเรือดำน้ำติดอาวุธตามธรรมเนียมและใช้พลังงานนิวเคลียร์จะทำในลักษณะที่กำหนดมาตรฐานการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ในระดับสูงสุด และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับระบอบการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์

"ความร่วมมือนี้เกิดขึ้นได้เนื่องจากออสเตรเลียมีความมุ่งมั่นมาอย่างยาวนานและแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์"

"ประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ของศตวรรษที่ 21 จะถูกเขียนขึ้นในอินโดแปซิฟิก และเราภูมิใจที่ได้ยืนหยัดร่วมกับพันธมิตรของเราทั่วภูมิภาค เพื่อยกระดับความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ เสรีภาพ และหลักนิติธรรม และเพื่อรักษาสิทธิของแต่ละคน ประเทศในการตัดสินใจโดยอธิปไตยโดยปราศจากการบีบบังคับ”

“AUKUS จะช่วยพัฒนาวิสัยทัศน์ร่วมกันของเราเกี่ยวกับภูมิภาคอินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างสำหรับคนรุ่นต่อๆ ไป” แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติม

ในการแถลงข่าวที่กระทรวงการต่างประเทศ แอนโธนี เวียร์ รองผู้ช่วยเลขานุการด้านนโยบายการไม่แพร่ขยายอาวุธ สำนักความมั่นคงระหว่างประเทศและการไม่แพร่ขยายอาวุธ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 15 มีนาคมว่า “ฉันคิดว่าสิ่งสำคัญในเบื้องต้นที่จะต้องทราบว่าการขับเคลื่อนนิวเคลียร์ทางเรือไม่ได้หมายถึงอาวุธนิวเคลียร์ . ระบบขับเคลื่อนนิวเคลียร์ทางเรือหมายความว่าเรือดำน้ำใช้พลังงานจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แค่นั้นแหละ. เทคโนโลยีนี้ปลอดภัย”

เขากล่าวว่าเป็นเวลากว่า 60 ปีแล้วที่สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเดินทางเป็นระยะทางกว่า 240 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเทียบเท่ากับการไปและกลับดวงจันทร์มากกว่า 300 ครั้ง โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์หรือคุณภาพของสิ่งแวดล้อม

“ AUKUS เป็นพันธมิตรด้านกลาโหม แต่มีอะไรมากกว่านั้น เป็นความมุ่งมั่นที่เป็นรูปธรรมของสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรของเราและพันธมิตรของเราต่ออินโดแปซิฟิกที่สงบสุขและมั่นคงโดยการนำกะลาสีเรือ นักวิทยาศาสตร์ และอุตสาหกรรมของเรามารวมกันเพื่อรักษาและขยายขีดความสามารถร่วมกันเพื่อรักษาสันติภาพ ความปลอดภัย และความเจริญรุ่งเรือง ในอินโดแปซิฟิก”

Wier กล่าวว่า "เราสนับสนุนการตัดสินใจของออสเตรเลียในการปรับปรุงกองเรือดำน้ำของตนให้ทันสมัย แต่ยิ่งไปกว่านั้น ทาง AUKUS สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักรตั้งใจที่จะกระชับความร่วมมืออันยาวนานของเราในด้านความมั่นคงและการป้องกันประเทศให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และในการทำเช่นนั้น เรากำลังทำงานอย่างแข็งขันเพื่อตรวจสอบใหม่และปรับปรุงกระบวนการของเราเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการค้าการป้องกันผ่านบริบทของ AUKUS”

“ฉันคิดว่าสิ่งสำคัญคือต้องระบุให้ชัดเจน: ออสเตรเลียเป็นรัฐที่ไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ภายใต้สนธิสัญญา ไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ และได้ระบุอย่างชัดเจนว่าไม่มีและจะไม่แสวงหาอาวุธนิวเคลียร์ ความมุ่งมั่นที่มีมาอย่างยาวนานและแสดงให้เห็นถึงการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ของออสเตรเลียนั้นมีความสำคัญต่อการทำให้ความร่วมมือนี้เป็นไปได้ และพันธมิตรทั้งสามยังคงปฏิบัติตามและมุ่งมั่นที่จะรักษาภาระผูกพันทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องและการไม่แพร่กระจาย” เขาประกาศ

ในขณะเดียวกัน London Guardian อ้างคำพูดของ Rafael Mariano Grossi ผู้อำนวยการใหญ่ของ IAEA ว่าหน่วยงานและพันธมิตรใน ข้อตกลงแบ่งปันนิวเคลียร์ ของ Aukus จะจัดการเจรจาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะไม่ขัดแย้งกับภาระหน้าที่ไม่แพร่ขยายอาวุธของพวกเขา

ข้อตกลง AUKUs ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ปี 1968 ที่อนุญาตให้เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่ใช้สำหรับการใช้งานทางทหารที่ไม่ระเบิดเช่นการขับเคลื่อนทางเรือได้รับการยกเว้นจากการตรวจสอบของ IAEA Guardian กล่าว

“เราต้องตรวจสอบก่อนที่มันจะลงไปในน้ำ และเมื่อมันกลับมา” กรอสซี บอกกับนักข่าวในวอชิงตันเมื่อวันที่ 14 มีนาคม

“การดำเนินการนี้ต้องใช้วิธีการทางเทคนิคที่ซับซ้อนมาก เนื่องจาก จะมีการเชื่อมชิ้นส่วน [แต่] ผู้ตรวจสอบของเราจะต้องการทราบว่ามีอะไรอยู่ข้างใน และเมื่อเรือกลับมาที่ท่าเรือ ทุกอย่างยังอยู่ครบและไม่มีการสูญเสียใดๆ นี่เป็นครั้งแรกที่จะทำสิ่งนี้” ตามรายงานของเดอะการ์เดียน

“เราจะเรียกร้องอย่างมากในสิ่งที่พวกเขาวางแผนจะทำ ดังนั้น กระบวนการจึงเริ่มขึ้นทันที และหลักฐานของพุดดิ้งอยู่ที่การชิม” Grossi กล่าว

Grossi มีกำหนดจะรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับข้อตกลงไม่แพร่ขยายที่เกี่ยวข้องกับ ข้อตกลง AUKUS ต่อประเทศสมาชิกในคณะกรรมการของ IAEA ในเดือนมิถุนายน

“เราจะรวบรวมระบบกันน้ำที่มั่นคงเพื่อพยายามรับประกันทั้งหมด หากเราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เราก็ไม่มีวันเห็นด้วย” กรอสซี กล่าว [IDN- InDepthNews | 22 มีนาคม 2566 ]

ภาพถ่าย (จากซ้ายไปขวา): Anthony Albanese, Joe Biden และ Rishi Sunak ระหว่างการประกาศ AUKUS ที่ Naval Base Point Loma ในซานดิเอโกเมื่อวันที่ 18 มีนาคม เครดิต: Alex Ellinghausen